Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Nam, Đà Nẵng

0
508

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể (hay còn gọi hộ gia đình) gồm những thủ tục gì? cần những loại giấy tờ gì? thủ tục ra sao? ai được quyền đăng ký hộ kinh doanh, điều kiện để đăng ký? đây là một trong những câu hỏi mà hầu hết các cá nhân hay tổ chức có nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh đều cần được giải đáp. Vì vậy, Luật Gia Minh sẽ chuyển tới quý bạn đọc bài viết nói về thủ tục và dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Nam, Đà Nẵng và trên cả nước” này, bao gồm những kiến thức và thông tin liên quan, bằng kinh nghiệm thực tế của Luật sư đã thành lập, đăng ký hàng ngàn hộ kinh doanh cá thể để bạn đọc hiểu rõ hơn về những thủ tục khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

I. Văn bản pháp luật áp dụng để đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại Quảng Nam, Đà Nẵng và trên cả nước như sau:

 • Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014;
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp (Nghị định số 78/2015/NĐ-CP);
 • Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp (Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT);
 • Thông tư số 250/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 hướng dẫn về phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Thông tư số 250/2016/TT-BTC).
Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Nam, Đà Nẵng
    Ảnh minh họa: Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Nam, Đà Nẵng

II. Để đăng ký hộ kinh doanh, chúng ta phải biết hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo quy định của pháp luật thì: Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”

III. Điều kiện để đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Nam, Đà Nẵng

 • Người thành lập hộ kinh doanh phải có quyền thành lập theo quy định tại Điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 • Hộ kinh doanh quy mô nhỏ, sử dụng không quá 10 lao động và đăng ký duy nhất tại một địa điểm
 • Kinh doanh ngành nghề cho phép và có chứng chể hành nghề đối với một số ngành nghề theo quy định
 • Tên của hộ kinh doanh phải có thành tố là “Hộ kinh doanh” + tên riêng của hộ kinh doanh, không được trùng tên với các hộ khác và không vi phạm đạo đức kinh doanh
 • Khi đăng ký kinh doanh phải có hồ sơ hợp lệ: giấy đề nghị, bản sao chứng chỉ ngành nghề, …

IV. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Nam, Đà Nẵng gồm những gì?

Theo quy định Tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì bộ hồ sơ để đăng ký hộ kinh doanh gồm một số giấy tờ dưới đây:

 • Giấy đề nghị đăng kinh doanh (theo mẫu) đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện…
 • Nội dung giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm có:
 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ kinh doanh, số điện thoại, email.
 • Nghành nghề kinh doanh.
 • Số vốn và số lao động.
 • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân.

V. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Nam, Đà Nẵng:

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn đăng ký kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

 Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định của pháp luật;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

 Bước 3: Xem xét, giải quyết hồ sơ

Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân Quận, Huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân Quận, Huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Bước 4: Cá nhân hoặc nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình căn cứ vào ngày hẹn trên Giấy biên nhận hồ sơ đến nhận kết quả giải quyết tại Ủy ban nhân dân Quận.

VI. Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Nam, Đà Nẵng của Luật Gia Minh:

 • Cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh uy tín, nhanh chóng và chuyên nghiệp.
 • Tư vấn về điều kiện thực tế của khách hàng đáp ứng được việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể
 • Tư vấn về ngành nghề kinh doanh, thủ tục hồ sơ cần thiết.
 • Hoàn thiện hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Nộp hồ sơ và nhận kết quả giao cho khách hàng.
 • Tư vấn hỗ trợ trong suốt quá trình hoạt động của hộ kinh doanh cá thể.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo không được áp dụng trong trường hợp cụ thể. Nếu bạn đang thắc mắc và cần hướng dẫn Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Quảng Nam, Đà Nẵng. hãy liên hệ ngay cho Luật sư chúng tôi theo tổng đài: 0902.750.335 hoặc Zalo: 01692669220 để được giải đáp và hỗ trợ.

Bình luận

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây