Hồ sơ, thủ tục ly hôn tại Quảng Nam, Đà Nẵng

0
2654

Hồ sơ, thủ tục ly hôn tại Quảng Nam, Đà Nẵng gồm những gì? dưới đây là bài viết của chúng tôi để các bạn tham khảo:

I. Đối với Hồ sơ, thủ tục ly hôn tại Quảng Nam, Đà Nẵng trong thường hợp thuận tình như sau:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 xác định thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn như sau:

Nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Ho so thu tuc ly hon tai Quang Nam Da Nang
                    Ảnh minh họa: Hồ sơ, thủ tục ly hôn tại Quảng Nam, Đà Nẵng

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

 1. Đơn yêu cầu ly hôn( theo mẫu).
 2. Bản chính Giấy đăng ký kết hôn, giấy phải còn nguyên vẹn, không được tẩy xóa, làm rách.
 3. 01 bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
 4. 01 bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng.
 5. Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)
 6. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký xe….( bản sao)
 7. Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

II. Đối với Hồ sơ, thủ tục ly hôn tại Quảng Nam, Đà Nẵng trong thường hợp đơn phương ly hôn như sau:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 xác định:

“khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Hồ sơ ly hôn gồm những gì?

 1. Đơn khởi kiện ly hôn( theo mẫu)
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc
 3. Bản sao CMND/hộ chiếu
 4. Bản sao sổ hộ khẩu
 5. Bản sao giấy khai sinh của con.
 6. Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng như bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

Hình thức nộp hồ sơ: Hồ sơ yêu cầu ly hôn chị có thể nộp trực tiếp tại Tòa án cấp huyện( nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì nôp tại Tòa án cấp tỉnh) hoặc gửi qua đường bưu điện đều được công nhận.

Thời hạn giải quyết yêu cầu ly hôn: Thông thường, việc giải quyết ly hôn ở cấp sơ thẩm từ 4 đến 6 tháng, nếu có tranh chấp tài sản hoặc những vấn đề khác phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn.

III. Thủ tục giải quyết ly hôn tại Quảng Nam, Đà Nẵng

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện (nếu có yếu tố nước ngoài thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh)

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lê, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí cho chi cục thi hành án dân sự cấp huyện( nếu là Tòa cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại cấp tỉnh) và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

Tại một số Tòa, Tòa án còn yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải qua thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường.

Trên đây là bài viết về Hồ sơ, thủ tục ly hôn tại Quảng Nam, Đà Nẵng nhằm cung cấp thông tin giúp bạn đọc biết được khi ly hôn cần những giấy tờ gì để chuẩn bị.

Nếu bạn đang thắc mắc và cần dịch vụ soạn thảo Hồ sơ, thủ tục ly hôn tại Quảng Nam, Đà Nẵng. Vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi theo tổng đài: 0902.750.335 hoặc zalo: 01692669220 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất.