Luật sư tư vấn ly hôn tại Quảng Nam

0
2166

Thủ tục ly hôn thường rất phức tạp và khó khăn khi hai bên không bên nào hoàn toàn đồng thuận ly hôn. Do đó, việc tìm đến đội ngũ Luật sư tư vấn ly hôn tại Quảng Nam là một giải pháp nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm thời gian nhất đối với mọi gia đình. Vậy ly hôn là gì? Khi nào thì mới ly hôn? thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình như thế nào? Luật Gia Minh xin được giải đáp các câu hỏi trên như sau:

I. Ly hôn là gì?

Theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì toà án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

II. Khi nào thì mới ly hôn và khi nào Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

– Đòi sống chung của vợ chồng không thể kéo dài, Mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án cho ly hôn.

Luật sư tư vấn ly hôn tại Quảng Nam..
                          Ảnh minh họa: Luật sư tư vấn ly hôn tại Quảng Nam

Vậy ly hôn có 02 thủ tục sau:

  1. Thủ tục thuận tình ly hôn tại Quảng Nam

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Lưu ý: trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Lưu ý: Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Lưu ý: Phiên họp này phải có sự tham dự của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cung cấp với Toà án thụ lý giải quyết.

Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn.

Lưu ý: Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay.

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

– CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Lưu ý:

– Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải qua thủ tục hoà giải tại cơ sở (UBND cấp xã/phường);

– Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

2. Thủ tục đơn phương ly hôn tại Quảng Nam

Trình tự xin ly hôn đơn phương

Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.

Lưu ý: Nếu vợ/chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thì phải nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Lưu ý: Trong thực tế thời gian này thường lâu hơn.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục  thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Lưu ý: Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương

Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Lưu ý, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian kéo dài thêm 2 tháng và có thể lâu hơn.

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

– CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

III. Luật Gia Minh cung cấp Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn tại Quảng Nam như sau:

  1. Tư vấn về các giấy tờ cần thiết khi lập Hồ sơ xin ly hôn (Trong cả hai trường hợp ly hôn đơn phương và yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn), hỗ trợ quý khách chuẩn bị Hồ sơ xin ly hôn đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật.
  2. Tư vấn và giúp đỡ quý khách chuẩn bị hồ sơ trong các trường hợp ly hôn đặc biệt (Ly hôn với người mắc bệnh tâm thần và Ly hôn với người đã mất tích).
  3. Tư vấn cho quý khách về các điều kiện ly hôn, các trường hợp không được ly hôn.
  4. Tư vấn cho quý khách về vấn đề giải quyết tài sản khi ly hôn.
  5. Tư vấn và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho quý khách về vấn đề giành quyền nuôi con.
  6. Tư vấn hoặc giúp đỡ quý khách thực hiện các thủ tục cần thiết để tiến hành ly hôn và thủ tục ly hôn trong các trường hợp đặc biệt (Ly hôn với người mắc bệnh tâm thần và Ly hôn với người đã mất tích).
  7. Hướng dẫn, giúp đỡ các bên về những vấn đề liên quan trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án.
  8. Giải đáp mọi thắc mắc cho các đương sự về các vấn đề có liên quan trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn, tư vấn để các bên bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong trường hợp có tranh chấp tài sản.

Nếu bạn đang thắc mắc và cần dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn tại Quảng Nam, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo tổng đài: 0902.750.335 hoặc zalo: 01692669220 để được giải đáp và hỗ trợ.